TIN TỨC

Tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ từ những tháng đầu năm

15:54 05/03/2019

Sáng 28/2, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã chủ trì cuộc họp giao ban tháng 2 năm 2019. Cùng dự có các Thứ trưởng, thủ trưởng các Vụ, Cục, Ban Quản lý dự án thuộc Bộ.

 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp

 

 

Đảm bảo vận tải Tết

Báo cáo tổng hợp của Văn phòng Bộ cho biết, trong tháng 02/2019, Bộ GTVT và các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành đã nỗ lực hoàn thành tốt các mặt công tác, đặc biệt là bảo đảm TTATGT, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2019, Tổng cục ĐBVN, các Cục quản lý chuyên ngành và các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ đã bám sát kế hoạch và chỉ đạo của Bộ, triển khai các giải pháp đồng bộ bảo đảm TTATGT và phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, tổ chức giao thông, bảo đảm an ninh, an toàn trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

So với 2 tháng đầu năm 2018, TNGT giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương; cụ thể, số vụ TNGT giảm 523 vụ (giảm 15,64%), số người chết giảm 150 người (giảm 9,96%), số người bị thương giảm 348 người (giảm 13,83%).

Sản lượng vận tải 02 tháng đầu năm ước đạt 277,837 triệu tấn hàng, tăng 8,7%; đạt 822,6 triệu hành khách, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2018; khối lượng luân chuyển hàng hóa ước đạt 52,46 tỷ Tấn.km, luân chuyển hành khách ước đạt 36,87 tỷ HK.km; tăng 6,4% về luân chuyển hàng hóa và tăng 10,5% về luân chuyển hành khách so với cùng kỳ năm 2018. Riêng tháng 02/2018, sản lượng vận tải ước đạt 133,531 triệu tấn hàng, 413,793 triệu hành khách; khối lượng luân chuyển hàng hóa đạt 25,148 tỷ Tấn.km, luân chuyển hành khách đạt 18,714 tỷ HK.km.

Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị các dự án trọng điểm của ngành như tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Dự án CHKQT Long Thành, mở rộng CHKQT Tân Sơn Nhất, nghiên cứu tiền khả thi đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, thu phí tự động không dừng... tiếp tục được Bộ tập trung triển khai bám sát kế hoạch đề ra. Kết quả giải ngân 02 tháng năm 2019 ước đạt 1.840 tỷ đồng, đạt 17,26% kế hoạch.

Ngoài ra, Bộ cũng tiếp tục triển khai xây dựng hệ thống phần mềm một cửa điện tử, một cửa điện tử liên thông, nâng cấp Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ; triển khai xây dựng hệ thống danh mục dữ liệu dùng chung phục vụ tích hợp dữ liệu theo quy định tại Kiến trúc Chính phủ điện tử. Triển khai kế hoạch hành động thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018-2020 của Bộ. Hoàn thành nâng cấp phần mềm quản lý văn bản của Bộ, kết nối liên thông với phần mềm quản lý văn bản của Văn phòng Chính phủ.

Về nhiệm vụ công tác tháng 3, Lãnh đạo Văn phòng Bộ đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần bám sát chương trình công tác của Chính phủ, của Bộ năm 2019, chủ động hoàn thiện các dự thảo văn bản QPPL, đề án bảo đảm chất lượng và trình đúng hạn. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án CHKQT Long Thành, mở rộng CHKQT Tân Sơn Nhất, triển khai hiệu quả công tác GPMB các Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Tại cuộc họp lãnh đạo các Vụ, Cục quản lý chuyên ngành cũng đã nghe báo cáo chi tiết công tác xây dựng văn bản QPPL, tình hình bảo đảm TTATGT, tiến độ, chất lượng thi công các dự án trọng điểm cũng như một số công tác quản lý nhà nước của các đơn vị.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cơ bản thống nhất với báo cáo của văn phòng Bộ và các cơ quan chuyên môn đã trình bày. Bộ trưởng cho rằng "nổi bật trong hai tháng đầu năm chính là công tác phục vụ vận tải Tết. Công tác này đã được chuẩn bị chu đáo, an toàn, bảo đảm đúng tinh thần không để người dân nào phải ở lại do không có phương tiện vận tải về quê ăn Tết". Công tác bảo đảm TTATGT cũng có sự chuyển biến tốt, theo Bộ trưởng, đây là một cái Tết có số người bị chết, bị thương do TNGT ít nhất trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, "lãnh đạo Bộ đã hết sức sát sao trong công tác chỉ đạo, kiểm tra công tác phục vụ vận tải trước và trong dịp Tết".

Tập trung thự hiện và hoàn thành sớm các dự án trọng điểm

Về nhiệm vụ trong tháng 3 và năm 2019, Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương, thực hiện và hoàn thành sớm các nhiệm vụ mà Chính phủ đã giao. Bộ trưởng nhấn mạnh "công việc Chính phủ đã giao thì chúng ta nhất định phải thực hiện. Nếu để muộn, không những chúng ta vẫn phải hoàn thành công việc đó mà chúng ta còn bị phê bình, do vậy tôi đề nghị các đồng chí tập trung thực hiện và hoàn thành sớm".

Về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, Bộ trưởng yêu cầu Vụ Pháp chế và Tổng cục Đường bộ Việt Nam bám sát nhiệm vụ mà Ủy ban thường vụ quốc hội, Quốc hội giao, sớm sửa đổi Luật Giao thông đường bộ cũng như rà soát các luật chuyên ngành khác, các Thông tư, tìm những điểm bát cập để kiến nghị sửa đổi.

Bộ trưởng cũng đề nghị Vụ Vận tải, Tổng cục ĐBVN và các cục chuyên ngành quan tâm triển khai kịp thời, hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT, đặc biệt công tác đảm bảo an toàn an ninh hàng không; khắc phục tình trạng xe dù, bến cóc, xe quá tải; siết chặt công tác sát hạch và cấp giấy phép lái xe.

Đối với các dự án trọng điểm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Thứ trưởng Lê Đình Thọ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các dự án hàng không như Dự án cảng hàng không Long Thanh, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất để đẩy nhanh tiến độ dự án, đồng thời chuẩn bị báo cáo Chính phủ về các dự án này. Vụ KHĐT, Cục QLXD & CLCTGT theo dõi thúc đẩy tiến độ các dự án. Các Ban QLDA tập trung thực hiện tốt công tác GPMB trước hết là công tác cắm mốc giới GPMB và bàn giao cho các địa phương trước cuối tháng 3 năm 2019.

Nguồn: mt.gov.vn